Ô nhiễm môi trường trong vấn đề ung thư | Điều trị Ung thưQua nhiều nghiên cứu dịch tễ học, các nhà khoa học phát hiện 75%-80% trường hợp ung thư có liên quan đến thói quen sinh hoạt và môi trường sống. Số người mắc ung thư ngày càng gia tăng, độ tuổi ngày càng trẻ hóa nhưng hầu hết họ đều đến bệnh viện khi bệnh đã bước vào giai đoạn muộn.

Tại hội thảo quốc gia phòng chống ung thư do Bộ Y tế và Hội Ung thư Việt Nam tổ chức gần đây, cho thấy, Việt Nam có từ 130.000-160.000 trường hợp mắc mới ung thư, trong đó có khoảng 85.000-115.000 người tử vong do căn bệnh này (gấp 7-10 lần số trường hợp tử vong do tai nạn giao thông).
Nếu năm 2000 Việt Nam chỉ ghi nhận hơn 6.900 ca ung thư phổi ở nam giới thì năm 2010 đã hơn 14.600 ca, dự báo năm 2020 sẽ gần 23.000 ca. Bệnh ung thư dạ dày cũng ngày càng phổ biến khi năm 2010 ghi nhận khoảng 10.000 ca, gấp đôi số ca mắc được phát hiện trước đó 10 năm. Bệnh ung thư vú ở nữ giới năm 2000 là hơn 5.500 ca thì tới năm 2010 đã tăng vọt lên 12.500 ca và dự báo 6 năm nữa, con số này sẽ thành 22.600 ca/năm.

Tuy nhiên, chưa đến 10% bệnh nhân bị ung thư do các rối loạn từ bên trong cơ thể (rối loạn nội tiết, tổn thương gen có tính di truyền). Còn lại, 75%-80% bệnh nhân bị bệnh thường có liên quan đến thói quen và môi trường sống (lối sống thiếu khoa học, các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, bệnh nghề nghiệp và ô nhiễm môi trường…).

Kết quả điều tra dịch tễ ở một số bệnh viện lớn trong nước cho thấy, bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới là: phổi, dạ dày, gan, đại trực tràng, thực quản, vòm họng, tiền liệt tuyến, khoang miệng; ở nữ giới là ung thư vú, dạ dày, phổi, cổ tử cung, đại trực tràng, tuyến giáp. Nhưng hầu hết bệnh nhân đều đến bệnh viện trong tình trạng u đã phát triển to, di căn ra nhiều bộ phận nên rất khó điều trị.
Ngoài ra, đối tượng mắc bệnh cũng thay đổi nhiều, ung thư đã không còn là bệnh của người già mà hiện nay, tỷ lệ những người trẻ tuổi mắc ung thư ngày càng gia tăng. Do đó, để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, chúng ta nên có một lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, vệ sinh, luyện tập thể thao đều đặn, tránh xa môi trường ô nhiễm hóa chất và đặc biệt cần có thói quen khám sức khỏe định kỳ để tầm soát ung thư.

Nguồn: https://surprisedfarmer.com/

Xem thêm bài viết khác: https://surprisedfarmer.com/category/moi-truong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *