Nông chiến – Kế sách của người Tàu hại đối thủ!Nông chiến – Kế sách của người Tàu hại đối thủ!
Tôi dùng từ Nông Chiến theo âm Hán Việt cho sát nghĩa nhất với cụm từ Chiến tranh nông nghiệp.
Bài viết này tóm tắt lại những kế sách của người Trung Quốc sử dụng để gây hại cho đối thủ ở quy mô quốc gia.
Những ai không ưa Trung Quốc, có thể hiểu thêm tư duy, kế sách của họ để “biết mình, biết ta”.
Những ai yêu quý văn hóa Trung Quốc có thể tham khảo về trí tuệ của họ.
Và biết đâu, bài viết này có tính chất tham khảo với những người có chức năng liên quan…
1. Chiến tranh nguồn nước
Trong Chiến Quốc Sách, nước Tây Chu nằm ở thượng lưu, Đông Chu ở hạ lưu. Tây Chu chặn nước khiến Đông Chu hạn hán, suy kiệt kinh tế.
Thời hiện đại, Trung Quốc đắp đập chặn dòng MeKong khiến hạn hán, nhiễm mặn diễn ra liên tục ở hạ lưu khiến kinh tế các nước cuối nguồn ảnh hưởng và phụ thuộc.
2. Phá hoại bằng giống cây trồng
Nước Ngô và nước Việt chiến tranh. Quan đại phu nước Việt là Văn Chủng hiến kế vay thóc. Nước Ngô vì háo danh bèn cho vay.
Khi nước Việt trả thóc, ngầm luộc chín. Rồi phao tin giống thóc nước Việt tốt. Dân nước Ngô mang thóc ra trồng khiến nạn đói diễn ra tràn lan khiến nước Ngô nội loạn.
3. Phá hoại vùng lương thực, đầu cơ mậu dịch
Thời Chu – Thương, các nước phía Tây là đất trồng cây tuyết ma, một loại cây dùng để làm vải sợi. Chiến tranh nổ ra nhưng hai nước vẫn giao thương.
Nhà Thương bèn nâng giá vải tuyết ma lên đột ngột, khiến dân phía Tây phá lương thực để trồng. Sau đó họ đóng biên, phong tỏa mậu dịch. Dân Chu điêu đứng vì thiếu ăn.
Thời hiện đại, Trung Quốc chuẩn bị khá bài bản các loại cây phía Nam để trồng trọt quy mô lớn. Trong lúc chờ đợi, đẩy giá cao, cho thương lái tỏa về từng vườn phía Nam gom hàng, sau đó chặn không thu mua cây có múi. Nông dân Việt Nam chặt bỏ, đổ cam ra đường.
4. Phá vỡ quy hoạch trồng trọt của đối phương
Thương lái Trung Quốc đi khắp các nước có khí hậu nhiệt đới tại châu Mỹ, châu Phi và Nam Á để thu gom dược liệu. Nhưng cách mua lại tập trung vào rễ, củ của các loại cây lâu năm hoặc trong rừng nguyên sinh. Đồng thời đồn thổi về giá trị dược liệu cao.
Người dân các vùng có dược liệu đào bới, tàn phá các khu rừng nguyên sinh. Sau đó, người Trung Quốc chế biến sản phẩm và bán ngược lại cho người giàu ở nước bản địa, che dấu đi công đoạn chế biến.
Một thời gian sau, quy hoạch cây trồng của các nước bị vỡ nát, tự phát, mất vai trò và uy tín quản lý của nhà nước sở tại.
5. Phá hoại điều kiện tự nhiên vốn có của đối phương
Nước Tề phía Đông Trung Quốc cổ đại gần biển. Quản Trọng thúc đẩy nghề cá, nghề muối và tạo thế độc quyền với các nước không có biển.
Thương nhân nước Tề đi khắp các vùng không có cá, muối bán với giá cao, rồi lại đưa người xuống phía Đông Nam dạy cách dẫn nước mặn vào đồng bằng để nuôi thủy sản, làm ruộng muối.
Một thời gian sau, câc vùng nhiễm mặn không trồng nổi cây lương thực.
Nước Tề tung lương thực tích trữ cứu đói, dân theo, trở thành bá chủ chư hầu.
Thế kỉ 20, 21, tại Việt Nam bùng lên phong trào dẫn nước mặn, nước lợ vào vùng nước ngọt để nuôi tôm…

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://surprisedfarmer.com/

Xem thêm bài viết khác: https://surprisedfarmer.com/category/nong-nghiep

26 thoughts on “Nông chiến – Kế sách của người Tàu hại đối thủ!

 • Với tư tưởng đại Hán, lấy mình là trung tâm của vũ trụ, do vậy cái gì TQ cũng phải nhất, nếu không nhất được thì phải hại người, cho người không ngóc đầu dậy nổi, không hơn được mình… Nạn nhân của nó kể không hết nhưng VN là nạn nhân đau lòng nhất, cùng với sự cai trị độc tài, ngu dân của cộng sản VN thì tác hại của kế sách phá hoại của người tàu càng ghê gớm. Hệ quả là ngành nông nghiệp VN bị ảnh hưởng nặng nề nhất, vì phụ thuộc vào tàu, từ việc thất thường của gian thương tàu, dẫn tới nợ nần phá sản, làm ăn vài lần tốt một lần xấu, không bao giờ ngóc đầu đạy nổi.

 • Sao ông khon thế mà ông không giúp gì cho dân Việt mà toàn nói mấy chuyện đã qua, những chuyện như thế này người Việt Nam mình có thể còn là giáo sư của người tàu ấy chứ.

 • Bai Viet rat dung voi hoan canh cua Dat nuoc VN hien tai, nguoi Tau co am muu, nguoi Viet Ian chi nghi den tham nhung, con nguoi dan Thi ham loi Nhat thoi.. nen se dan Dat nuoc qua Le thuoc nen Mac muu TC..vuong vao bay no, roi nhuong Dia cho Tau.. DCS dang phan lai loi ich dan toc..

 • đừng có trách bọn tq mà chính bọn quan tham tiếp tay mới đưa đất nước và con dân của họ vào cảnh lầm than

 • Quy luật sinh tồn,vạn vật hay ngay cả con người giành ăn để mà sống.Thằng nham hiễm thâm độc thì luôn chiếm ưu thế hơn người ngay thẳng hiền lương nhưng sau đó cũng chết và trở về cát bụi.Người hiền thì hay mắc nạn chết trước,người ác thì sống lâu hơn,ok?

 • Bài viết hay…..ác độc thâm sâu là bản chất của Tàu…..Việt Nam bị nó hại…nó lừa hết lần này đến lần khác …..nhưng vẫn không tỉnh ra…..

 • Sao ko biết nó thâm ,nó ác .Đồng tiền làm mờ mắt người ta chỉ thấy trước mắt ko nhìn xa…1000năm đô hộ giặc Tàu …hảy nhớ lấy

 • Dân vn toan bi tau chơi đêu nhưng ko tinh ra.chi vi long tham trươc măt.nông dân vn con khô….

 • Lời bình luận quá xác thực rõ ràng 🙄 xin cảm ơn thời sự và giải trí 👏👏👏👍🇺🇸🇺🇸❤️❤️💕💕

 • Nhà nước minh vì nghèo vì cái lợi trước mắt mà dân vẫn cứ bị lừa mà nhà nước ko thể ngăn chặn đc.

 • Tàu khựa thâm nho lắm :))))
  VN giờ đề phòng rồi
  bọn phương tây giờ mới biết….

 • Đấy thực sự là tư tưởng Gian Thương, Ăn Cắp. Đã lưu truyền trong máu Hán tộc từ thời Cổ đại mà lại ! Còn Đồng bằng sông Cửu Long bị nhiễm mặn đâu phải là chuyện mới xảy ra, chỉ là khoa bảng, học hàm, học vị, đều là những tờ giấy lộn hay giấy báo cũ gì đó. Nên mới không có nổi một kế hoạch phương pháp gì để cứu Đồng bằng sông Cửu Long, tất cả chỉ là bọn vô học mà thôi, trí tuệ còn thua cả nhà Nông, chân lấm tay bùn. Thì nhắc đến làm gì cho ồn ào diễn đàn.

 • Thật sự là như vậy sao?
  Bài viết này kg viết sớm trước vài năm thì tốt biết mấy
  Giờ thì cũng tốt, nhưng hiệu quả kém hơn nhiều!

 • Lịch sử TQ là lịch sử xâm chiếm chết chóc như loài thú điên. Lịch sử này kéo dài hàng ngàn năm đến tận ngày nay vẫn cay cú điên cuồng vì chưa chiếm được Đài Loan. Khi chiếm nốt ĐL rồi mục tiêu tiếp đến là Đông Nam Á, Đông Bắc Á. Dòng tuỷ, máu Trung Hoa là vậy rồi, không còn nghi ngờ gì nữa!

 • Début.
  To be or not to be!

  Hỡi Dân Tộc Toàn Thế Giới, xin hãy xem xét lại và suy ngẫm về:

  Cuộc Tấn Công của Nhật Bản ngày 7 tháng 12 năm 1941 Trân Châu Cảng!
  Cuộc Tấn Công Khủng Bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 New York!
  Cuộc Tấn Công Virus Tàu Cộng từ tháng 11 năm 2019 Toàn Nhân Loại!

  Dân Tộc Toàn Thế Giới hải Kết Nối để Đối Mặt với Cuộc Tấn Công Virus và Tuyên Truyền Tàu Cộng!

  Tôn Tử: Dập Đầu Con Quái Vật này thì Chư Hầu và Đồng Lõa nó cũng bị Huỷ Diệt!

  Fin.

 • Có cảm giác như các nhà lãnh đạo vn , lý luận đầy mình , nhưng không đọc truyện tàu bao giờ hay sao đó , có bàn cũng vô ích , hay là biết nhưng vì đại cục ! Còn chuyện nông sản thì đã có chiêu huy động toàn dân giải cứu

 • Mưu mô. Của tàu o qua. Mặt được dân trí Việt nhưng lại qua mặt được quan tham ngu dốt

 • Việc hại người để có lợi cho mình,việc mua chuộc hối lộ các quan chức nước ngoài để mang lợi ích cho quốc gia,đã là truyền thống lâu đời của Trung Quốc và nó đã được đưa lên hàng “ binh pháp “ hay là “ quốc sách “. Việt Nam ta là nạn nhân của mưu hèn kế bẩn ấy và đặc biệt nó được phát huy hết tác dụng dưới thời độc tài CS cai trị. Việt Nam đang dần mất lãnh hải,lãnh địa,đang phụ thuộc chặt chẽ về kinh tế với Tàu cộng để dần mất nước là điều không tránh khỏi. Việc này chỉ có trách đảng CS độc tài đang cai trị Việt Nam.

 • chỉ có cách đua nguoi đi xkld hàn nhật và chia rộng đất nhiều cho nguoi đi xkld về mới phá dc kế này của tàu cộng thôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *