Mặt tích cực của đại dịch với môi trường (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Đại dịch virus corona đã ảnh hưởng tới hầu hết mọi mặt của cuộc sống. Cho dù rất nguy hiểm và đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người, con virus này về một khía cạnh nào đó có tác động tích cực tới môi trường. Con người ít ra khỏi nhà hơn, đồng nghĩa với sự giảm sút của rác thải và khí gây hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên, cần nhiều thời gian để có thể khẳng định những thói quen “xanh” mới này có tồn tại lâu dài hay không?

Nhà nghiên cứu Jordan Wildish, tác giả của Dự án Theo dõi Môi trường đã tạo ra một biểu đồ trực tuyến, trên đó thể hiện lượng khí thải nitơ điôxit.

Tại các thành phố lớn trước và sau khi WHO tuyên bố đại dịch COVID-19. Kết quả là tại phần lớn các thành phố của nước Mỹ, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đã giảm mạnh, từ 15% tại San Francisco cho tới 30% ở Los Angeles.

Jordan Wildish, Nhà nghiên cứu của Dự án Theo dõi Môi trường, cho biết: “Trung bình trên toàn nước Mỹ, mức độ ô nhiễm khí nito dioxit giảm khoảng 30%, đó là mức giảm đáng ghi nhận. Và sự sụt giảm này thật sự phản ánh thay đổi trong thói quen của người dân. Bằng cách thu thập và hiểu về những tác động lên chất lượng không khí gây ra bởi sự thay đổi thói quen của con người, chúng ta có quyền hi vọng có được những chính sách xây dựng một nền kinh tế bền vững.”

Ông Marshall Burke đến từ Trung tâm An ninh lương thực và Môi trường của ĐH Stanford tin rằng

Số người được cứu sống nhờ vào sự sụt giảm khí thải có thể vượt quá số nạn nhân chết vì COVID-19.

Marshall Burke từ Trung tâm An ninh lương thực và Môi trường của Đại học Stanford, nói: “Chất lượng không khí được cải thiện khá đáng kể – khoảng 20 đến 30% trong một khoảng thời gian rất ngắn tại Trung Quốc. Vậy nên theo tính toán, một cách khắt khe, của tôi, điều này có thể cứu được thêm 50.000 mạng người trên khắp Trung Quốc.”

Mặc dầu vậy, sự sụt giảm trong ngành sản xuất công nghiệp, đồng thời giảm mức tiêu thụ năng lượng chỉ đóng góp một phần. Bà Maya Almaraz, một chuyên gia môi trường học của ĐH California tin rằng bởi mọi người không ra khỏi nhà, nên lượng carbon thải ra môi trường cũng vì thế mà đi xuống.

Chuyên gia môi trường Maya Almaraz nói: “Tôi có thể nhìn thấy rõ ràng rằng có thêm nhiều người sẽ tiếp tục làm việc từ xa, kể từ khi chúng ta áp dụng điều này, và nó đồng nghĩa với việc lượng khí thải sẽ có chiều hướng đi xuống.”

Chuyên gia về Tối ưu Năng lượng Temur Akhmedov nói đại dịch lần này là minh chứng cho việc hàng triệu người có thể thay đổi hành vi của mình một cách dễ dàng như thế nào, trong khi tiếp thu những thói quen mới như làm việc tại nhà, hay hạn chế sử dụng phương tiện công cộng

Chuyên gia về Tối ưu Năng lượng Temur Akhmedov nhận định: “Thứ chúng ta nhìn thấy đó chính là nếu người dân thay đổi thói quen cùng lúc, chất lượng không khí cũng sẽ được cải thiện rõ ràng. Lí luận cho rằng hành động của chúng ta không mấy tác động lên môi trường và rằng chúng ta cần ít nhất 50 năm để nhìn thấy sự thay đổi, đang được chứng minh là không chính xác.”

Đại dịch đã thay đổi cách con người ta nhìn nhận thế giới, nhà nhân chủng học Elena Conis cho biết.

Nhà nhân chủng học Elena Conis nói: “Những chiến dịch nhằm chặn đứng sự lây lan của bệnh lao trong thế kỉ 20 bắt đầu bằng việc tuyên truyền chống việc khạc nhổ ở Mỹ. Và dần dần theo thời gian, đó trở thành một hành động thiếu văn hoá. Nếu bạn nhìn vào một đại dịch gần đây hơn – HIV/AIDS, chúng ta bắt đầu bằng việc thay đổi hành vi một cách quyết liệt để chống lại bệnh dịch, và bắt đầu sử dụng bao cao su thường xuyên hơn…”

Thứ mà mọi người đang chứng kiến lúc này đó chính là kết quả nhanh chóng của một cuộc thử nghiệm bắt buộc nhằm cắt giảm khí thải nhà kính trên toàn cầu. Câu hỏi ở đây là liệu những thay đổi này có còn tồn tại sau khi cả thế giới bắt đầu mở cửa trở lại hay không.

Nguồn: https://surprisedfarmer.com/

Xem thêm bài viết khác: https://surprisedfarmer.com/category/moi-truong

4 thoughts on “Mặt tích cực của đại dịch với môi trường (VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *