làm giàu từ mô hình tái canh cây cà phê bền vữngTrong khi sản lượng cà phê của một số quốc gia như Brazil, Indonesia… đều được dự báo sẽ tăng mạnh trong niên vụ tới thì sản lượng cà phê của Việt Nam lại có nguy cơ sụt giảm do hàng trăm ngàn hecta cà phê ở khu vực Tây Nguyên đang phải đối mặt với tình trạng “lão hóa” mà việc thay thế, tái canh lại gặp nhiều trở ngại.
Theo kết quả của các công trình nghiên cứu cho thấy rằng: Trong vườn cà phê thường có một số sâu bệnh gây hại cho bộ rễ cà phê như một số loại nấm và tuyến trùng. Khi cây cà phê đã lớn, có bộ rễ khỏe và phân bố rộng, nhiều tầng ở trong đất do vậy nấm bệnh không hủy hoại được bộ rễ của cây cà phê. Nhưng khi trồng tái canh thì bộ rễ của cây con ở năm trồng mới hay ở 2 năm kiến thiết cơ bản thì nấm bệnh còn lại ở trong đất sẽ tập trung tấn công xâm nhập vào phá hủy bộ rễ còn nhỏ bé, yếu ớt của cây cà phê từ phần rễ đuôi chuột trở lên làm cho cây bị héo, vàng rồi chết một cách nhanh chóng.
Do vậy một số nguyên tắc bắt buộc và việc làm phải thực hiện khi tái canh cà phê là:
1. Diện tích cà phê tái canh phải:
Sau khi nhổ bỏ cây, cày bừa, rà rễ, lượm rễ đem đi đốt và trồng luân canh với cây trồng khác (cây lương thực, cây thực phẩm) ít nhất là 3 năm. Trong thời gian này sẽ không còn cây ký chủ để ký sinh do vậy nấm bệnh và tuyến trùng không còn có điều kiện để sinh sống tồn tại nữa. Sau 3 năm mới được trồng mới lại cà phê thì mới an toàn. đây là điều kiện bắt buộc để tránh hậu quả là các vườn cây cà phê trồng mới lại sẽ bị chết, phải thanh lý vì không có đủ thời gian luân canh để loại trừ nấm bệnh còn tồn tại ở trong đất trồng.
2. Chọn cây giống tốt:
Hiện nay Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên đã có bộ giống tốt từ vật liệu dùng để ghép hoặc cây ghép, hạt giống đa dòng. Các giống mới này đã được cơ quan chức năng nhà nước công nhận. Chúng có các đặc tính tốt là: năng suất cao, hạt to, kháng bệnh, kháng hạn. Không mua cây giống ở các địa chỉ không đáng tin cậy bán trôi nổi trên thị trường.

Nguồn: https://surprisedfarmer.com/

Xem thêm bài viết khác: https://surprisedfarmer.com/category/nong-nghiep

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *