Cuộc Cải Cách ruộng đất 4 – Đảng CSVN đã chuẩn bị thế nào cho cuộc CCRĐ01. Cuộc Cải Cách ruộng đất 1 – Vết thương chưa lành

02. Cuộc Cải Cách ruộng đất 2 – Các giai đoạn của cuộc cải cách ruộng đất

03. Cuộc Cải Cách ruộng đất 3 – Giai đoạn cuối của cuộc cải cách ruộng đất

04. Cuộc Cải Cách ruộng đất 4 – Đảng CSVN đã chuẩn bị thế nào cho cuộc CCRĐ

05. Cuộc Cải Cách ruộng đất 5 – Diễn biến cụ thể một đợt Cải cách ruộng đất

06. Cuộc Cải Cách ruộng đất 6 – xử án địa chủ: Lời kể của một nhân chứng

07. Cuộc Cải Cách ruộng đất 7 – xử án địa chủ: Lời kể của một nạn nhân

08. Cuộc Cải Cách ruộng đất 8 – Câu chuyện của ông Nguyễn Văn Thủ và nhà thơ Hữu Loan

09. Cuộc Cải Cách ruộng đất 9 – Diễn tiến của việc công khai nhận sai lầm và tiến hành sửa sai

Cuộc cải cách ruộng đất 50 năm trước đây tại miền Bắc VN (bài 4)

Đảng và nhà nước CSVN đã chuẩn bị thế nào cho cuộc cải cách ruộng đất

Trong các buổi phát thanh trước, chúng tôi đã gửi đến quý thính giả phần đầu cụôc phỏng vấn của biên tập viên Nguyễn An với nhà nghiên cứu sử Trần Gia Phụng về các giai đoạn của cuộc Cải Cách Ruộng đất bắt đầu từ năm 1949 đến năm 1956.

Kỳ này xin gửi đến quý thính giả cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Minh Cần về sự chuẩn bị của Đảng Cộng sản và nhà nước Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc Cải cách ruộng đất. Cuối giai đoạn chuẩn bị là thí điểm với vụ án bà Cát Thanh Long từng gây xôn xao dư luận một thời.

Ông Nguyễn Minh Cần trong giai đoạn ấy là một cán bộ trung cấp. Ông từng là bí thư quận uỷ ngoại thành Hà nội trước khi ra công khai, trở thành phó chủ tịch uỷ ban hành chính Hà nội vào năm 1954. Ông thấu hiểu từng bước của cụôc cải cách ruộng đất và đã trực tiếp làm công tác sửa sai sau đó tại ngoại thành Hà nội. Hiện ông Cần sinh sống tại Matxcơva.

Mời quý thính giả theo dõi cuộc trao đổi giữa biên tập viên Nguyễn An và ông Nguyễn Minh Cần về những chuẩn bị mọi mặt của đảng Cộng Sản và nhà nước Việt Nam cho cuộc cải cách ruộng đất, khi đó đựơc gọi là một cuộc cách mạng long trời lở đất.

Nguyễn An: Kính chào ông Nguyễn Minh Cần, ông có thể cho biết là ông HCM và đảng CS đã chuẩn bị cho cuộc cải cách ruộng đất như thế nào?

Ông Nguyễn Minh Cần: Trong năm 1951 và 1952 ông HCM đã cùng với Thường vụ trung ương đảng, bây giờ ta gọi là Bộ chính trị, lúc bấy giờ gọi là Thường vụ trung ương đảng, họ chuẩn bị về mọi mặt. Chuẩn bị quan trọng đầu tiên là chuẩn bị về mặt tư tưởng, làm cho cán bộ, đảng viên, quân đội thông suốt về tư tưởng.

Vì vậy họ đã tiến hành chỉnh huấn và chỉnh quân. Trong này có một điều đáng chú ý nhất, tức là người ta nói rằng trước đây người ta coi địa chủ là một thành phần ở trong nhân dân, mà bây giờ không phải như vậy rồi. Bây giờ địa chủ không phải là nhân dân, nhân dân chỉ là nhân dân và địa chủ tức là những người chống lại nhân dân – kẻ địch của nhân dân.

Nguồn: https://surprisedfarmer.com/

Xem thêm bài viết khác: https://surprisedfarmer.com/category/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

25 thoughts on “Cuộc Cải Cách ruộng đất 4 – Đảng CSVN đã chuẩn bị thế nào cho cuộc CCRĐ

 • dung la lu dien mien bac ,nghe Theo bon no tai cua Mao giet dan lanh dang csvn phai tra gia gap tram lan trong nam 2020

 • Ông ngoại tôi cũng bị khép tội là địa chủ.đên đời mẹ tôi,các cậu các bác tôi.đa phải khổ sở như thế nào.

 • đúng là nuôi ong tay áo đúng là cái bọn vô ơn , xảo trá , không còn tình người vậy mà bọn nó làm lãnh đạo đất nước này thì dân tộc việt nam còn khổ dài

 • Bọn hèn hạ nấp dưới váy của thiên hạ mà lộng ngôn ra điêù hiểu biết nói sằng bậy!8

 • Tôi không thể tha thứ cho liên hợp quốc về luật tôn trọng đúng mức của dân tộc Việt nam ta

 • TÊN CHÍNH THỨC CỦA BÀ LÀ "Cát HANH Long" , KHÔNG PHẢI NHƯ NHIỀU NGƯỜI NHẦM LÀ "Cát THÀNH Long" , CŨNG KHÔNG PHẢI LÀ "Cát THANH Long" !!!
  TUẦN BÁO "CỨU QUỐC" ĐẦU NĂM 1946 , NHÂN "TUẦN LỄ VÀNG" , ĐÃ ĐĂNG THƯ CỦA BÀ "CÁT HANH LONG" .
  TRONG THƯ , BÀ NÓI RÕ : BÀ XIN TẶNG "TUẦN LỄ VÀNG" MỘT TRĂM CÂY VÀNG . NHƯNG VÌ MẤY NĂM PHÁT XÍT NHẬT CHIẾM ĐÓNG , CỬA HÀNG SẮT THÉP CỦA BÀ Ở HẢI PHÒNG GIẢM LƯỢNG KHÁCH HÀNG . DO ĐÓ , VÀO DỊP ĐẦU NĂM 1946 , BÀ CHƯA ĐỦ TIỀN MUA NGAY MỘT TRĂM LẠNG VÀNG . VÌ VẬY , TRONG THƯ NÀY , BÀ XIN BAN CHỈ ĐẠO TUẦN LỄ VÀNG CHO BÀ CHẬM LẠI MỘT THỜI GIAN . SAU MỘT THỜI GIAN , BÁN ĐƯỢC SẮT , THÉP Ở CỬA HÀNG SẮT THÉP HẢI PHÒNG , BÀ SẼ MUA ĐỦ 100 LẠNG VÀNG VÀ SẼ CHUYỂN ĐỦ MỘT TRĂM LẠNG VÀNG TỚI BAN TỔ CHỨC TUẦN LỄ VÀNG .
  ĐÓ LÀ NỘI DUNG LÁ THƯ BÀ CÁT HANH LONG GỬI ĐĂNG TRÊN TUẦN BÁO "CỨU QUỐC" (CỦA VIỆT MINH) KHOẢNG ĐẦU NĂM 1946 . (TRỤ SỞ BÁO "CỨU QUỐC" ĐẶT TẠI HÀ NỘI) .
  TÔI ĐÃ ĐỌC LÀ THƯ ĐÓ TRÊN BÁO "CỨU QUÔC" MÀ GIA ĐÌNH TÔI LƯU TRỮ ĐƯỢC .

 • HỒ CHÓ MINH DÂM TẶC ÁC ĐỘC GIỂT DÂN TỘC VN LẢM TAY SAI CHO CSQT NGA TÀU

 • Giặc đã trao ta nạn đói dân chết
  Giặc đã trao ta cãi cach ruộng chết
  Giặc đã trao ta sinh bắc nam chết
  Giặc đã trao ta mậu thân dân chết
  Giặc đã trao ta biển là ký hết
  ….
  Hồ đồng ký đảo phạm là
  Hai quần sa đảo chủ là diệm trên
  Muốn hoàng trường đảo mang tên
  Tiên rồng nước việt dựng trên cờ vàng…

  Nạn đói do trung hoa tổ chức việt minh..

 • Vu oan giáo họa "địa chủ" giết người cướp ruộng vườn, đất đai, nhà cửa và trù dập bao thế hệ con cháu họ…

 • Đảng cướp CS và dân bắc kỳ đa số ăn cháo đá bác sống bày đàng chó hùa ko có tính người và tình người👨‍🏫👩‍🏫👨‍🏫những thành viên đảng và dân bắc kỳ còn chúc tình người👨‍🏫👩‍🏫👨‍🏫ko nên tôn thờ thằng già tàu cộng thảm sát nhân dân việt nam ta👨‍🏫👩‍🏫👨‍🏫

 • Sao cứ bới cứt lên mà ngửi vậy ? Bao nhiêu lạc thú sao ko hưởng thụ mà lại ngậm thuốc độc vậy ?

 • Bác Hồ đã nhận sai lầm và khóc nức nở trước nhân dân rồi, đừng xoi mói nữa, chúng tôi cũng chỉ học theo anh Mao và anh Xit thôi mà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *