Covid-19 : Một đại dịch Made-in-ChinaTrong một bài phân tích mang tựa đề “Một đại dịch chế tạo tại Trung Quốc” ngày 13/03 trên trang mạng Project Syndicate – giáo sư Brahma Chellaney, chuyên gia về địa lý chính trị thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách tại New Delhi (Ấn Độ) cho rằng “Đại dịch Covid-19 phải là một hồi chuông cảnh tỉnh trước việc thế giới từ lâu nay đã để cho Trung Quốc khống chế các chuỗi cung ứng toàn cầu.”

Nguồn: https://surprisedfarmer.com/

Xem thêm bài viết khác: https://surprisedfarmer.com/category/moi-truong

23 thoughts on “Covid-19 : Một đại dịch Made-in-China

 • Trung Quốc (TQ) càng lộng hành ở Biển Đông càng chứng minh Covid 19 là “made in China”, hy sinh hàng chục ngàn người để ᴄưỡɴg ᴄhiếᴍ chủ quyền? Thật vậy, đây là điều TQ muốn. Khi cả thế giới đang bận quay cuồng với thả.m họ.a virus Vũ Hán, chẳng còn thời gian bận tâm những hành vi hung tàn của TQ, đó là lúc láng giềng tung chiêu bài ức hiế.p, d.ọa nạt tấn công, xâ.m lược bất chấp luật pháp, đạo đức. Coronavirus chính là bước đầu tiên trong âm mưu bành trướng của nước bạn thâm độ.c?
  Trước dịch bện.h, Tổng thống Trump đã có những bước đi và quy.ết định sai lầm khiến nước này trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới, khiến NATO suy yếu, Mỹ bị các nước đồng minh ở Châu Âu và Đông Bắc Á quay lưng. Tận dụng thời cơ, TQ liền ngư ông đắc lợi, tấ.n công vào mục tiêu gần nhất, cũng là mục tiêu mà nước này “không hài lòng” nhất vì là “kẻ duy nhất dám phả.n đối, ngáng đường kế hoạch bá quyền của nước này” là Việt Nam. Và thực tế là tình hình hiện tại đều thuận lợi theo đúng hướng mà TQ mong muốn, dù có thể khiến nước này h.y sin.h hàng chục ngàn người.

  Trước khi đại dịch COVID-19 bù.ng phát trên quy mô toàn cầu, đã có một số tín hiệu đáng lo ngại về ảnh hưởng giảm dần của Mỹ và ảnh hưởng tăng dần của TQ ở khu vực Đông Nam Á. Để rồi sau khi tung vũ khí Corona, việc TQ cần làm sau đó là liên tục tung quân tấ.n công VN trên mọi mặt trận.

  Phán quyết của Tòa án Trọng tài thường trực năm 2016 đã vô hiệu hóa cơ sở pháp lý của “đường lưỡi bò” ngớ ngẩn của Trung Quốc. Để đối phó với điều này, Trung Quốc đã thay đổi chiế.n thuật chiế.m trọn biển Đông bằng cách sử dụng cái gọi là “Tứ Sa”.

  Yêu sách Tứ Sa thậm chí còn ngạ.o ma.n hơn Đường Lưỡi bò vì nó đòi chủ quyền không chỉ 4 nhóm đảo bao gồm Đông Sa, Tây Sa (Hoàng Sa), Nam Sa (Trường Sa) và Trung Sa, mà từ 4 nhóm đảo này TQ còn đòi liếm luôn vùng nước quần đảo, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa tính từ đường cơ sở thẳng được tính từ Tứ Sa. Đúng với kiểu tham lam vô độ của TQ.

  Bước tiếp theo của TQ là sử dụng sức mạnh quân sự để bắ.t nạt, u.y hiế.p hòng đạt được mư.u đồ của mình. Hành động tấ.n công và bắ.t có.c 8 ngư dân VN rồi la lối cho rằng chính tàu VN đâ.m tàu TQ đã cho thấy mức độ tráo trở đến phẫ.n n.ộ của TQ. Tàu gỗ của ngư dân Việt Nam sao có thể đâ.m vào tàu vỏ sắt của hải cảnh Trung Quốc theo kiểu tự sá.t để rồi “tự chìm” và để phía Trung Quốc “ nhân đạo” vớt lên?

  Việc Hải Cảnh Trung Quốc vi phạm “Công ước phòng tránh ngu.y cơ va đụng trên biển” mà Trung Quốc cũng là một quốc gia thành viên và việc Hải Cảnh Trung Quốc xâ.m phạ.m lãnh hải và vùng tài phán của Việt Nam nhưng lại áp đặt luật của Trung Quốc, yêu cầu và é.p bu.ộ.c ngư dân Việt Nam ký biên bản bằng tiếng Trung Quốc, không mời phiên dịch giải thích rõ nội dung đã cho thấy sự bất chấp một cách bất lương của TQ hòng cư.ớ.p bằng được Biển Đông, dù có thể hành vi đó sẽ tự bôi xấ.u hình ảnh của chính mình.
  Sau u.y hi.ế.p, b.ắt n.ạt, TQ đang chuyển sang hành động thị uy sức mạnh quân sự bằng cách uy động đội tàu sân bay Liêu Ninh và đội tàu “khảo s.át” Hải Dương 8 tiến xuống Biển Đông, đồng thời còn “khoe cơ bắp” khi công khai điều tàu sân bay tiến hành tập trận ở Biển Đông, đ.e d.ọa VN.

  Đi kèm chiế.n dịch gây hấn trên biển là trò “gắp l.ửa bỏ tay người” trên truyền thông của TQ: Báo của Trung Quốc bó.p méo sự thật về biển Đông. Hoàn Cầu thời báo, tờ báo diều hâu khét tiếng của TQ, đăng ngày 11/4, với nhan đề: “Tại sao Việt Nam (VN) xâ.m phạ.m biển Đông vào thời điểm này?” Chiêu trò “gắp lửa” được tung ra ngay thời điểm đội tàu Liêu Ninh nói trên chỉ vừa qua eo biển Miyako.
  Hành động của TQ có qua mắt được Mỹ? Ngay từ khi TQ thực hiện bước đầu tiên là tấ.n cô.ng tàu cá VN, không chỉ Thượng nghị sỹ Mỹ mà còn phía Bộ Ngoại giao Mỹ đều gay gắ.t phả.n đ.ối: “Tàu Trung Quốc t.ấn cô.ng các ngư dân để thực thi các yêu sách bất hợp pháp trên biển Đông. Mỹ đứng về phía đồng minh và đối tác của mình tại Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, trong việc bảo vệ công dân và chủ quyền của họ khỏi sự hu.ng hăn.g của Trung Quốc”. Nhưng đó chỉ là phản ứng ngoại giao bằng miệng, Mỹ đang bận quay cuồn.g với Covid19, liệu có thể đưa lực lượng hải quân tinh nhuệ ra thị uy TQ ở Biển Đông?

  Đối với người Việt, đại dịch COVID-19 ngu.y hiể.m, nhưng vẫn chưa đáng sợ bằng th.ủ đoạn của “bạn vàng” phương Bắc. Một quốc gia dám h.y si.n.h tín.h m.ạ.ng của hàng chục ngàn dân để phục vụ mưu đồ bá quyền thì họ chẳng sợ dùng bất cứ th.ủ đoạn bẩn thỉu nào để cư.ớ.p Biển Đông từ tay VN. Rõ ràng, không thể nói là TQ không quên bành trướng vì đại dịc.h mà là chính TQ tạo ra đại dịch để có cớ bành trướng mới đúng.

 • Vũ Hán China virus đã viết lên một trang sử bi thảm tàn khốc trên toàn thế giới.

 • DIT-BO-TIEN-SU-CHA-DONG-HO CUA THANG SUC-SINH KHON-NAN, THANG "CON-GAU-CHO-DIEN ap-can-binh" NAY.!. TO-ME LU CONG-SAN TRUNG-CAU CHUNG BAY TOI NGAY CU HAM-DOA DAT NUOC (HOA-KY) HOAI… DANH TH KHONG DAM DANH, LAM CHO (LAO-DAI DONALD J.TRUMP) CUA TAO TE-DAI HOAI MAY.!???. (MOTHER FUCK YOU GUY LOOK LIKE SHIT HEAD).!. TO-ME HAM-DOA SE NHAN-CHIM (2-HANG-KHONG-MAU-HAM HOA-KY) GIET-CHET 10,OOO LINH (HOA-KY). ROI BAY GIO DEN CON DICH-BENH (CHINESE CORONA VIRUS) CUNG HAM LA NHAN-CHIM (HOA-KY) TRONG CON BENH-DICH NUA.!..DU-CON-DI-ME-MAY THANG CHO-DIEN tap-can-binh, MAY DIEN-CUON DAU-OC BI CON "CHINESE CORONA VIRUS" HANH-BENH HAY SAO THANG-CHO.!???…TO-ME MAY MUON DANH THI LOI NHAU RA "BIEN-DONG" LAM MOT TRAN CH OANH-OANH LIET-LIET DI … NGUOI DAN TREN "THE-GIOI" NAY, CHUNG TAO ( VO-TOI ) NGHE KHONG THANG CHO-DE.!. FUCK YOU.!…

 • Cộng đồng trên thế giới cần phải kiện Trung Quốc ra Tòa Án Quốc tế vì Covid 19 đã phá hoại Kinh tế trên toàn thế giới.

 • TC da phat dong chien tranh voi My tu lau, TC dung du moi cach de ha My, TC Thi hanh cuoc Chien khong quy uoc..

 • Nên gọi là vi rút trung quôc.
  Môt dân tôc vi rút sản sinh ra vi rut. Như viêt nam môt dân tôc anh hùng sinh ra những anh hùng.

 • Bọn vi rút chaine nó chế tạo vi rút để hại thế giới .nay nó băt chẹt thế giới nó khốn nan đến thế la cùng .
  Thế giới sáng măt ra .

 • Trung quốc nuôi cấy vi rút bằng chất nhờn trong lổ mũi ,và chất nhầy cuống phổi ở họng , Nên khi thả ra không khí nó chui vào lổ mũi người ăn sinh sôi nhiều rồi chui vào phổi ăn chất nhày ,người bị nhột sốt ho văn ra không khí nó đánh hơi chui vào lổ mũi người khác từ đó gọi là lây nhiễm , Phổi không còn chất nhày thì như xe thiêu nhớt cháy máy là ngũm , Vi rút nầy ở trong dơi thì nó tìm dơi ,vì nuôi cấy chất nhầy mũi họng phổi con người ,nên giờ nó cứ tìm con người ăn quá đã , Bởi vậy ra đường nên bịt mũi ,thì nó không đánh hơi được ,

 • Với thái độ ngông cuồng tỏ vẻ ta đây ĐCS trung cộng chưa hết đau thương đâu

 • WHO là tổ chức đã tiếp tay cho Trung Quốc xuất khẩu virus Vũ Hán ra toàn cầu. Phải buộc Trung Quốc và WHO chịu trách nhiệm về thảm họa này.

 • Mỹ dùng chất độc da cam ở vn, không có gì lạ nếu Mỹ dùng vi rút 19 ở TQ !

 • Loài người còn rất nhiều người không tin Kinh Thánh. Nhưng một điều hiển nhiên loài người phải thừa nhận rằng: Sau khi hoàn tất công cuộc Tạo Hóa tạo ra vạn vật trong vũ trụ, muôn loài có sự sống trên trái đất của Thiên Nhiên ( tức Thần Tạo Hóa hoặc Thần Thiên Nhiên ); cách gọi Thần Tạo Hóa hoặc Thần Thiên Nhiên là gì; tùy thuộc mỗi người, hoặc tùy thuộc ngôn ngữ mỗi sắc tộc, dân tộc… điều đó không quan trọng. Nhưng điều quan trọng là: con người phải nhận ra từ khi hoàn tất công cuộc Tạo Hóa; Thiên Nhiên ( tức Thần Tạo Hóa ) không tạo thêm bất cứ vật thể mới nào xuất hiện trong vũ trụ, cũng như Thiên Nhiên không tạo thêm bất cứ chủng loại mới nào có sự sống xuất hiện trên trái đất. Sau công cuộc Tạo Hóa; những chủng loại động – thực vật mới có sự sống xuất hiện trên trái đất đều do con người lai tạo cấy ghép ra. Con virus giết người có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc; do các nhà khoa học Trung Quốc lai tạo cấy ghép ra; nhằm tạo ra bom sinh học để khi xảy ra chiến tranh với Mỹ, Trung Quốc dùng bom sinh học thả vào nước Mỹ. Vậy con virus giết người này loài người đặt tên gọi cho nó là ( Virus TQ ) mới đúng chính xác tên gọi của nó.

 • bọn tàu+ ba hoa.nói về nguyên liệu dược phẩm.thì ở vn là chủ yếu.viêm phổi vũ hán chỉ nhỏ như móng tay thôi.nếu như cp vn mà biết sử dụng thì hán nô còn phải gọi là sư phụ.chỉ nói đơn giản.từ xa xưa đến nay ở tàu có ai chữa bệnh như võ hoàng yên ở vn hay chưa.chưa nói đến cha long và các vị chưa lộ diện nha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *