Con đường bích họa Đà NẵngTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Ngày 29 tháng 3 năm 2018, Con Đường Bích Họa chính thức khai mạc tại hẻm 75 đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Đây là con đường bích họa thứ hai được thực hiện tại miền Trung Việt Nam nhằm kêu gọi chung tay bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp và hướng một cái nhìn có thiện chí, yêu thiên nhiên vào tương lai. Con đường bích họa đầu tiên được thực hiện ở biển Tam Thanh, Quảng Nam, do các họa sĩ nước ngoài thực hiện. Con đường bích họa Đà Nẵng được thực hiện bởi các họa sĩ thuộc hội mỹ thuật Đà Nẵng và do các bạn trẻ Đà Nẵng khởi xướng.

Bạn Dương Huỳnh Trang, Bí thư đoàn phường Phước Ninh, Hải Châu, người khởi xướng con đường bích họa, chia sẻ với VOA: “Dự kiến con đường này dài 1500m. Ý tưởng của mình là muốn có một tour du lịch bền vững và du khách có thể đến đây để khám phá những nét văn hóa, ẩm thực của Đà Nẵng và những nét rất riêng của Đà Nẵng tại làng bích họa này và càng thêm yêu mến những khung cảnh, văn hóa, nét đẹp của Đà Nẵng.”

Bạn Nguyễn Hương Trà, người đồng tổ chức xây dựng con đường bích họa Đà Nẵng, chia sẻ với VOA: “Trên những bức tranh ở đây đều có ý nghĩa và đều nói lên những danh lam thắng cảnh của Đà Nẵng hoặc lối sống, con người Đà Nẵng. Ví dụ như một trong những bức tranh mà tụi em tâm đắc là bức tranh về con Voọc, Voọc là một loài linh trưởng rất quý hiếm của Đà Nẵng và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Thông qua bức tranh, tụi em muốn giáo dục người dân địa phương và du khách bảo vệ loài linh trưởng này cũng như bảo vệ những giá trị truyền thống của Đà Nẵng. Có thể thấy là du lịch hiện tại rất phát triển nhưng như 10 năm nữa, nó sẽ phát triển bền vững đến đâu, điều đó tùy thuộc rất nhiều vào yếu tố con người và tụi em muốn góp công sức của mình vào sự phát triển đó.”

Chủ đề chính của con đường bích họa Đà Nẵng là những bức tranh kêu gọi bảo vệ rừng, bảo vệ những gì thuộc về văn hóa còn lưu dấu nơi thành phố biển Đà Nẵng. Đặc biệt, điểm nhấn của con đường bích họa xoáy vào ba nhóm đối tượng mỹ thuật, đó là ngư dân Việt Nam cô đơn trước biển, những nhóm nghề truyền thống ngày một lẻ loi và những con voọc Chà Vá chân nâu hẩm hiu nơi đỉnh núi Sơn Trà. Sự lẻ loi, cô đơn của loài linh trưởng mang tên voọc Chà Vá chân nâu hay sự đơn độc, quạnh quẽ của các di chỉ văn hóa, của ngư dân trước sóng gió tạo ra hiệu ứng thị giác khá mạnh.

Ông Andrei, du khách đến từ Serbia, chia sẻ với VOA: “Rất thú vị khi có chuyến thăm làng bích họa này, nó thực sự rất đẹp. Tôi nghĩ là mình thấy thích những hình ảnh mang tính địa phương này. Chúng tôi không thể tìm thấy những hình ảnh này ở đất nước của mình, mặc dù chúng tôi có thể thấy rất nhiều thứ nhưng nó không giống như những bức tranh này. Rõ ràng là chúng rất đẹp.”

Bà Ngô Thị Hòa, cư dân sống trong đường bích họa, chia sẻ với VOA: “Đại khái trước đây họ bỏ rác rất mất vệ sinh, dồn rác luôn nhưng từ khi có bức tranh là tự ý thức họ không bỏ rác nữa, họ bỏ rác họ rất ngại. Từ khi có bức tranh là không còn nữa, tôi cảm giác là tự ý thức họ vậy, kiểu như bức tranh đẹp vậy mình bỏ rác vô là không được vệ sinh, tôi cảm thấy vậy rất hay.”

Theo nhận xét của nhiều cư dân hẻm 75, Nguyễn Văn Linh thì hiệu quả trước mắt mà ai cũng có thể nhận thấy là hầu hết các tuyến đường ngang dọc trong hẻm đã trở nên sạch sẽ, tươm tất hơn rất nhiều so với trước khi có con đường bích họa. Những đống rác tự phát trong hẻm đã tự mất đi bởi người ta không thể vứt rác bên cạnh các bức tranh và hơn hết đó là ý thức bảo vệ cái đẹp của thành phố đã dần hình thành. Tuy nhiên, vấn đề tìm ra một cái lõi, hay nói cách khác là chiều sâu của con đường bích họa, có lẽ cần phải có thời gian và nhiều yếu tố liên đới.

Nguồn: https://surprisedfarmer.com/

Xem thêm bài viết khác: https://surprisedfarmer.com/category/moi-truong

One thought on “Con đường bích họa Đà Nẵng

  • Sáng-kiến này người Âu-Mỹ đã khởi-xướng lâu rồi. Tuy-nhiên, mình học hỏi những điều hay lẽ phải thì
    chẳng có gì là vấn-đề. Như anh chàng người ngoại-quốc nhận xét, những bức hoạ mang nét đẹp VN.
    Mong sao VN ngày càng phát-triển…về mọi mặt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *