Các mỏ dầu khí cạn kiệt: Tình huống báo động của Việt Nam!Các mỏ dầu khí cạn kiệt: Tình huống báo động của Việt Nam!
Báo động về sản lượng
Theo báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), sản lượng khai thác dầu trong nước năm 2018 đạt 12 triệu tấn, vượt 675 nghìn tấn, tương đương 6% so với kế hoạch Chính phủ giao đầu năm. Nhờ đó số nộp ngân sách nhà nước vượt 47,5 nghìn tỷ đồng, góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP cả nước 7,08%…
Doanh thu toàn tập đoàn vượt 18% kế hoạch, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2017. Nộp ngân sách vượt tới 64% kế hoạch, tăng 24% so với năm 2017. Nguyên nhân chủ yếu là giá dầu tăng mạnh so với 2017.
Thế nhưng, sau những thành tích ấy, người làm dầu khí còn không ít nỗi lo, trong đó nổi lên là việc tìm kiếm các mỏ dầu mới.
Năm 2018 gia tăng trữ lượng dầu khí năm 2018 vẫn đạt được 12 triệu tấn quy dầu (kế hoạch là 10-15 triệu tấn).
Gia tăng trữ lượng dầu khí tuy đạt kế hoạch đề ra năm 2018 song đây vẫn là năm thứ ba liên tiếp công tác tìm kiếm thăm dò dầu khí gặp nhiều khó khăn. Nếu so với mục tiêu chiến lược phát triển mà ngành dầu khí đề ra ở trong nước là 20-30 triệu tấn/năm và ở nước ngoài là 8-12 triệu tấn/năm (tổng cộng là 28-42 triệu tấn/năm) thì không hoàn thành và đạt thấp hơn nhiều so với mục tiêu chiến lược đề ra.
Thực tế, điều kiện khai thác ở các mỏ dầu khí chủ lực đã chuyển sang giai đoạn suy giảm sản lượng hay có độ ngập nước cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro, như mỏ Bạch Hổ, Tê Giác Trắng, Sư Tử Đen, Sư Tử Vàng, Rạng Đông…
Theo PVN, việc gia tăng trữ lượng dầu khí, bù đắp vào sản lượng khai thác hàng năm, đảm bảo sự phát triển bền vững của tập đoàn “vẫn là thách thức vô cùng lớn”. Tiềm năng dầu khí chưa phát hiện còn lại được đánh giá tập trung chủ yếu ở vùng nước sâu, xa bờ, nhạy cảm về chính trị, nhưng khu vực này cần công nghệ khoan nước sâu, đầu từ lớn, rủi ro cao, thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép, cản trở.
Trong khi đó, PVN cho rằng sự can thiệp của nước ngoài ở cụm phát hiện Cá Rồng Đỏ lô 07/03 đã “ảnh hưởng nặng nề” đến hoạt động phát triển mỏ của tập đoàn.
PVN nhận định tình hình biển Đông diễn biến phức tạp đã có tác động nặng nề đến công tác tìm kiếm thăm dò và phát triển chung của tập đoàn.
Báo cáo của PVN cho thấy: Hệ số gia tăng trữ lượng bù trừ vào sản lượng khai thác vẫn đang ở mức báo động (0,54 lần). Trong khi giai đoạn 2011-2015 hệ số này đạt 1,5 lần – mức an toàn phát triển bền vững thì tình hình dầu xấu đi. Năm 2016 đạt 0,65 lần. Riêng năm 2017 đạt 0,17 lần – là mức báo động nghiêm trọng.

Hết thời hoành tráng
Trước đây hàng năm, PVN khoan 30-40 giếng thăm dò, chi phí tốn từ 2-2,5 tỷ USD, gia tăng được 35-40 triệu tấn quy dầu. Thế nhưng, từ 2015 trở lại đây, đầu tư của ta và nước ngoài chỉ khoảng 400-500 triệu USD cho tìm kiếm thăm dò, giảm 5 lần so với trước.
Các phát hiện dầu khí giai đoạn gần đây phần lớn có trữ lượng nhỏ, do giá dầu thấp nên hiệu quả kinh tế không cao, dẫn đến số lượng công trình khai thác mới đưa vào để bổ sung sản lượng khai thác rất ít. Trong hai năm 2017 và 2018, chỉ có 3 mỏ/công trình mới vào khai thác (năm 2017 đưa giàn Thỏ Trắng – 3 mỏ Thỏ Trắng của VSP vào khai thác; năm 2018 đưa 2 mỏ vào khai thác là Bunga Pakma và Phong Lan Dại).
Một khó khăn khác ảnh hưởng đến công tác thăm dò, theo PVN, đó là nguồn vốn để thực hiện công tác tìm kiếm thăm dò gặp khó khăn do cơ chế trích lập, quản lý, và sử dụng Quỹ tìm kiếm thăm dò dầu khí. PVN đã kiến nghị đề xuất trong Quy chế quản lý tài chính Công ty mẹ – Tập đoàn, đến nay vẫn chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt.
Cụ thể hơn, những người làm công tác tìm kiếm thăm dò còn nỗi lo xử lý chi phí các mỏ thăm dò không thành công.
Năm ngoái, một lãnh đạo của PVN đã than thở: “Những năm qua ta tiêu tương đối nhiều tiền, có nơi thành công nơi chưa thành công. Đó là quy luật của tìm kiếm thăm dò. Cái này phải được đánh giá và hạch toán theo đúng thông lệ quốc tế. Số tiền này ngày càng tích lại, nếu không xử lý được thì giống như đang để một cái gông trên cổ”.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://surprisedfarmer.com/

Xem thêm bài viết khác: https://surprisedfarmer.com/category/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

23 thoughts on “Các mỏ dầu khí cạn kiệt: Tình huống báo động của Việt Nam!

 • Các mỏ dầu đang cạn kiệt điều này là sự thật do chính họ nói ra và đây không phải lần đầu, trong khi không có tiền để thăm dò mỏ mới, mỏ thăm dò được lại bị bọn tàu ngăn cản đối tác bỏ của chạy lấy người …
  Dầu không còn, không khoan được chỉ có mỗi cách khoan vào dân là nhanh nhất hiệu quả nhất, chỉ cần tăng giá xăng thêm 1000 đồng là bằng cả mỏ dầu rồi, nhưng đến giờ này thì thuế, phí đã cao ngất ngưởng, càng tăng thì dân càng nghèo đi lấy gì để mà đầu tư cho phát triển?
  Cái gì đánh thuế được họ sẽ đánh thuế hết để bù vào phần thiếu hụt, từ bà bán nước tới anh xe ôm… Những ai có nhà thứ 2 trở lên chuẩn bị nộp thuế cao nhé!

 • Mo dầu có nhiều dân có hưởng đc đâu cs nó ăn với bán cho nga rồi. Cái đảng độc tài.

 • Sẽ đến lúc họ đầu hàng hợp tác song phương để được tồn tại mặc cho sự lụi tàn dân tộc bị đồng hóa.

 • Còn dầu hay hết dầu chả có ý nghĩa gì với dân tộc vn vì cshcm hưởng hết mà còn kêu lỗ

 • Từ xung quanh CộnĐảo cho đến Phú quốc, vẫn còn trữ lượng dầu mỏ,nhưng có thể khó khai thác hơn, khộng chỉ riêng Việt Nam, mà cả thế giới đang lâm vào tình trạng báo động nguy cơ dầu mỏ sẽ cạn kiệt.

 • Hết dầu thì vn đầu tư khai thác ở nước ngoài…bộ đâu phải mỗi vn có dầu mỏ

 • Bọn điên suốt ngày sủa, dân trong nước có người nào ngu như chúng mày đâu mà,

 • Mỏ dầu khí cạn kiệt hay còn đầy cũng chẳng liên quan đến 3///. Nên 3/// cứ việc cơm no áo ấm nơi trời Tây. Đói,no dân việt chịu. Mà sức chịu đựng khó khăn của dân việt thì 3/// khỏi bàn.ngủ hầm mưa dầm,cơm vắt ,máu trộn bùn non,gan không lún,chí không sờn. Khó khăn nào vũng vượt qua,kẻ thù nào cũng đánh thắng.
  Cạn kiệt thì lại tính kiểu cạn kiệt.
  *mà các nhà khoa học nghiên cứu biển Đông giàu lắm. V.n khai thác chưa ăn thua gì

 • Tiền bán dầu nằm trong túi bọn cộng phỉ , mỏ dầu có cạn thì bọn nó thằng nào cũng đã là tỉ phú , tài nguyên VN thì đã hết .

 • Tuong lai cua VN se la Venezuela thu 2 .Hay tinh lai di hoi nhung ke Mong Du .Dung Nam Mo Giua Ban Ngay nua

 • Tài nguyên nhiều.. Giờ hết… Dân lại khổ è cổ ra tăng thuế =))))

 • Thời đại của dầu mỏ kết thúc. Thời đại của năng lượng mới lên ngôi

 • Con anh phá sản tại anh ngu ! Nhân dân kg mở miệng thì bọn ăn hại vô thức sẽ bán nước thật sự để chúng ăn !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *